ฟาติมาสาร สารวัดจากวัดแม่พระฟาติมา

สัปดาห์ที่ 1 เทศการเตรียมรับเสด็จพระคริสดเจ้า
คาทอลิก เวิลด์ ทัวร์

สเปนไม่เอาไม้กางเขน

โดย AVE MARIA

ขณะที่เมืองไทย ยังง่วนอยู่กับกระแส “แก้” หรือ “ไม่แก้” … แต่ตอนนี้ รัฐบาลสเปนจัดการแก้กฏหมายไปเรียบร้อยแล้ว กฏหมายที่ว่าก็คือ “การห้ามติดไม้กางเขน และเครื่องหมายทางศาสนา ในสถานศึกษาทุกแห่ง”

ฟังแล้ว อาจตกใจ สเปนเป็นประเทศที่มีชาวคริสต์ นิกายโรมันคาทอลิก คิดเป็น 79 เปอร์เซ้จร์ของคนทั้งประเทศ แต่ทำไมกล้าทำแบบนี้

แต่บางที การกระทำของรัฐบาลสเปน ไม่น่าประหลาดใจนัก หากเจาะลงไปยัง 79 เปอร์เซ็นต์ดังกล่าว คุณจะพบว่า มีเพียง 19 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ที่ไปวัดทุกอาทิตย์ ส่วน 60 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือ ให้นิยามตัวเองว่า เป็นคริสตังแค่ตอนรับศีลล้างบาป และตอนทำบัตรประชาชนเท่านั้น

การผ่านร่างกฏหมายห้ามติดไม้กางเขน เกิดจากกลุ่มคนไม่มีศาสนาในสเปนยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงรัฐบาล ขอร้องให้นำสัญลักษณ์ทางศาสนาออกจากสถานที่สาธารณะ อาทิ โรงเรียน โรงพยาบาล โดยให้เหตุผลว่า “การติดเครื่องหมายทางศาสนา เช่นนี้ เป็นการยัดเยียดความเชื่อ และขัดต่อหลักการให้เสรีภาพในการนับถือศาสนา”

อ่านแล้ว อึ้งไปเลย!! มันยัดเยียดและเบียดเบียนตรงไหน ถ้ายัดเยียดและเบียดเบียนจริง ต้องเป็นแบบว่า มีไม้กางเขนติดอยู่ แล้วบังคับให้กราบไหว้บูชา ถ้าไม่กราบล่ะก็ ต้องโดนทำร้ายร่างกายและฆ่าตาย อย่างนี้ซิ ถึงจะเรียกว่า ขัดต่อสิทธิเสรีภาพในการนับถือศาสนา

ทันทีที่ข่าวการผ่านร่างกฏหมายนี้ ถูกประกาศต่อสาธารณะชน บรรดาพระคาร์ดินัลในสเปนถึงกับช็อกกันถ้วนหน้า เพราะไม่คิดว่า รัฐบาลจะบ้าจี้ เห็นด้วยกับเหตุผล “เสรีภาพจอมปลอม” แบบนี้

พระคาร์ดินัล อันโตนิโอ กาญิซาเรส ประมุขอัครสังฆมณฑลโตเลโด้ เป็นตัวแทนพระศาสนจักรคาทอลิกสเปน ออกมาประณามว่า “ยัดเยียด ?? พวกเขาเข้าใจอะไรผิดเหรือเปล่า เสรีภาพในการนับถือศาสนา คือ การให้สิทธิในการนับถือพระเจ้า เราไม่ได้ไปบีบบังคับใครให้มาเชื่อพระองค์ เราติดไม้กางเขนไว้ในห้องเรียน เพื่อเตือนสติเด็กๆ ให้รู้ว่า พระเยซูทรงเป็นองค์ความรัก และยังต้องการให้เด็กๆ ดำเนินชีวิตแบบพระองค์”

“พ่อไม่เข้าใจจริงๆ ว่า ตอนนี้สังคมเป็นอะไร ทำไม เราต้องมาปฏิเสธความดีกันด้วย การติดไม้กางเขนในห้องเรียน ไม่ได้ไปฆ่าใคร กลับกัน การผ่านร่างกฏหมายอนุญาตให้ทำแท้งต่างหาก ที่เข่นฆ่าและกำจัดสิทธิเสรีภาพของผู้อื่น แต่ไฉน รัฐบาลสเปน กลับอนุมัติให้มันผ่านสภามาได้” (ในบางแคว้นของสเปน อนุญาตให้ทำแท้งได้อย่างเสรี ขณะที่รัฐบาลกลางก็ไม่ได้คัดค้านแต่อย่างใด)

ประเด็นกฏหมาย “ห้ามติดไม้กางเขนและเครื่องหมายทางศาสนา ในสถานที่สาธารณะ” เป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษาของการเรียกร้องเสรีภาพในทางที่ผิด แต่ถ้าพิจารณาดีๆ พระศาสนจักรสเปนก็ต้องพิจารณาตัวเองด้วยเหมือนกันว่า มันเกิดอะไรขึ้น ทำไมประเทศที่ครั้งหนึ่งเคยรุ่งเรืองทางวัฒนธรรมคาทอลิก ถึงได้ตกต่ำทางความเชื่อถึงเพียงนี้

…ก่อนหน้านี้ ก็อนุญาตให้ทำแท้งเสรี (ฆ่าคนได้ตามสบาย) ต่อมาก็ ประกาศห้ามติดไม้กางเขน (เราไม่เอาพระเจ้า) ภายภาคหน้า น่าสงสัยเหลือเกินว่า อนาคตของสเปน จะเป็นอย่างไร เมื่อไม่มีไม้กางเขนนำทางคุณธรรม อีกต่อไป

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s